Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng

Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng

Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng bao gồm các hệ thống cấp thoát nước, thông gió và chiếu sáng, do nằm dưới mặt đất tự nhiên nên việc vận hành hệ thống cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị, ngoài ra thiết kế hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm phải tuân theo TCVN 4319:2012.

Thiết kế không gian giải trí dưới tầng hầm nhà ở dân dụng.

Hệ thống cấp thoát nước

Cấp nước:

– Tầng hầm là nơi chứa nước trực tiếp từ đường ống cấp nước khu vực (thành phố). Nước thường được lưu giữ tại các bể chứa dưới hầm, sau đó hệ thống bơm sẽ đưa nước lên bể cấp nước cho công trình (gồm cả tầng hầm) ở tầng tum hoặc trên mái.

– Bể chứa nước xây dưới tầng hầm cũng cần lưu ý về chống thấm như đối với sàn và vách, lưu ý thêm là bể chứa nước cần chống thấm cả 2 phía (từ bên ngoài thấm vào bể và từ trong bể thấm ra).

Thoát nước:

– Tất cả nước cần thoát, bao gồm nước sinh hoạt trong hầm và nước theo lối đường dốc tràn xuống hầm cần có hệ thống thu nước và dẫn nước về hố ga chứa nước. Sau đó nước từ hố ga được bơm ra ngoài theo hệ thống thoát nước.

– Thiết kế hệ thống thoát nước cần tính đến lưu lượng nước tràn vào từ lối đường dốc xuống hầm khi mưa bão, ngập cục bộ trong khu vực.

Hệ thống thông gió

Tầng hầm, khi sử dụng vào mục đích để xe, hàng ngày sẽ phải nhận một lượng khí thải từ các xe ra vào hầm. Các loại khí thải đều có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, vì vậy mà thông gió cho tầng hầm có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ người sử dụng.

Thông gió tự nhiên:

Áp dụng cho các tầng bán hầm có thể bố trí cửa sổ phía trên nền sân vườn hoặc các tầng hầm diện tích nhỏ có 2 lối ra, vào (thường là nhà ở gia đình). Thông gió tự nhiên sẽ lấy lối vào hầm và các cửa sổ làm các điểm dẫn khí tự nhiên vào hầm và thoát khí thải ra ngoài.

Thông gió nhân tạo:

Áp dụng cho các tầng hầm nằm hoàn toàn phía dưới nền đất tự nhiên và chỉ có 1 lối ra, vào, hoặc diện tích lớn (thường là các công trình dịch vụ, chung cư). Khi đó cần bố trí quạt hút khí thải và thổi gió tự nhiên vào hầm, tạo sự lưu thông không khí.

Đặc điểm chung:

– Thiết kế thông gió cần đảm bảo các vị trí trong hầm đều nằm trên các đường lưu thông của không khí.

– Các cửa thoát hiểm không được tính là điểm đón hoặc hút gió.

Hệ thống chiếu sáng

Chiếu sáng tự nhiên:

Cũng giống như với thông gió, tầng bán hầm bố trí được cửa sổ phía trên nền sân vườn sẽ lấy được ánh sáng tự nhiên chiếu vào hầm.

Thiết bị chiếu sáng:

– Thiết bị chiếu sáng cần được bố trí với mọi không gian để sử dụng khi trời tối. Riêng với tầng hầm, thiết bị chiếu sáng có thể phải hoạt động liên tục trong ngày, trong môi trường độ ẩm cao, nên lựa chọn các sản phẩm có tuổi thọ cao, an toàn về cháy nổ.

– Ngoài ra, những tầng hầm có mặt bằng rộng, cần bố trí thêm thiết bị chiếu sáng hướng dẫn lối thoát hiểm, đề phòng khi sự cố xảy ra, người gặp nạn sẽ dễ dàng nhìn thấy lối thoát.

Hy vọng phần trình bày về hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng đã giúp quý vị có những tham khảo bổ ích, hãy gọi chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc và nhận những tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các vấn đề liên quan đến thiết kế xây dựng tầng hầm, nhà ở gia đình.

Nội dung liên quan

Ép cọc bê tông cốt thép đến khi nào thì dừng lại
Ép cọc bê tông cốt thép đến khi nào thì dừng lại

Ép cọc bê tông cốt thép là một công đoạn quan trọng trong thi công móng cọc, đây Xem thêm

Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng
Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng

Hệ thống kỹ thuật trong tầng hầm nhà ở dân dụng bao gồm các hệ thống cấp thoát Xem thêm

Vách tầng hầm, sàn tầng hầm trong nhà ở dân dụng
Vách tầng hầm, sàn tầng hầm trong nhà ở dân dụng

Vách tầng hầm, sàn tầng hầm trong nhà ở dân dụng được thiết kế bằng vật liệu bê Xem thêm

Chiều cao tầng mặt đứng biệt thự Hoa Sữa, Vinhomes Riverside
Chiều cao tầng, thông thủy trong công trình

Chiều cao tầng là khoảng cách về cao độ mặt sàn giữa 2 tầng liên tiếp, còn chiều Xem thêm

Móng băng bê tông cốt thép, công trình tại Ba Vì
Móng băng cho công trình nhà ở thấp tầng

Móng băng là hệ kết cấu móng sử dụng dầm và bản bê tông cốt thép chạy dọc Xem thêm

Thi công móng bè bê tông cốt thép
Móng bè nhà ở dân dụng, thiết kế – thi công

Móng bè là hệ kết cấu móng sử dụng dầm và sàn bê tông cốt thép phủ khắp Xem thêm