Công tác cung ứng vật tư, kỹ thuật công trình xây dựng

Công tác cung ứng vật tư bê tông thi công đổ cột.

Công tác cung ứng vật tư kỹ thuật là một phần trong tổ chức thi công, xây lắp. Cung ứng vật tư cần đảm bảo một số yêu cầu để công trình đúng tiến độ và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Bài viết này là trích dẫn “Mục 5: Công tác cung ứng vật tư – kỹ thuật” trong TCVN 4055:2012, tiêu chuẩn quốc gia về tổ chức thi công xây lắp các công trình xây dựng. Mời quý vị tham khảo.

Thi công đổ cột bê tông, biệt thự tại Thanh Trì.

Công tác cung ứng vật tư, kỹ thuật công trình

1. Căn cứ vào quy trình công nghệ và tiến độ thi công xây lắp, công tác cung ứng vật tư – kỹ thuật phải bảo đảm cung cấp đầy đủ và đồng bộ cấu kiện, vật liệu xây dựng, thiết bị kỹ thuật bảo đảm phục vụ thi công liên tục, không bị gián đoạn, tập trung dứt điểm nhằm đưa nhanh công trình hoặc từng phần công trình vào sản xuất và sử dụng.

2. Những tổ chức cung ứng vật tư, kỹ thuật cần phải:
 
– Cung cấp đầy đủ và đồng bộ những vật tư – kỹ thuật cần thiết theo kế hoạch – tiến độ thi công, không phụ thuộc vào nguồn cung cấp;
– Nâng cao mức độ chế tạo sẵn các cấu kiện, chi tiết bằng cách tăng cường tổ chức sản xuất tại các cơ sở sản xuất chuyên môn hóa hoặc mua sản phẩm của các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp;
– Cung cấp đồng bộ kết cấu, cấu kiện, vật liệu xây dựng, thiết bị kỹ thuật … tới mặt bằng thi công công trình theo đúng tiến độ.

3. Để bảo đảm cung ứng đồng bộ, nâng cao mức độ chế tạo sản phẩm và chuẩn bị sẵn sàng vật liệu xây dựng, nên tổ chức những cơ sở sản xuất – cung ứng đồng bộ bao gồm các công xưởng, kho tàng, bãi, các phương tiện bốc dỡ và vận chuyển.

4. Cơ sở để kế hoạch hóa và tổ chức cung ứng đồng bộ là những tài liệu về nhu cầu vật tư – kỹ thuật được nêu trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế biện pháp thi công và thiết kế tổ chức xây dựng công trình.

5. Trong công tác cung ứng, khi có điều kiện, nên sử dụng loại thùng chứa công cụ vạn năng hoặc thùng chứa chuyên dùng (công-te-nơ) và các loại phương tiện bao bì khác cho phép sử dụng không những trong vận chuyển, mà còn sử dụng như những kho chứa tạm thời, nhất là đối với những loại hàng nhỏ.
Các tổ chức xây lắp phải hoàn trả lại những thùng chứa, phương tiện và bao bì thuộc tài sản của tổ chức cung ứng vật tư – kỹ thuật.

6. Nhà kho chứa các loại vật tư – kỹ thuật phục vụ thi công xây lắp phải xây dựng theo đúng tiêu chuẩn hiện hành về diện tích kho tàng và định mức dự trữ sản xuất.

7. Việc bảo quản kết cấu xây dựng, cấu kiện, vật liệu và thiết bị … phải tiến hành theo đúng các tiêu chuẩn, quy phạm Nhà nước và các điều kiện kỹ thuật hiện hành về công tác bảo quản vật tư – kỹ thuật.

8. Khi giao nhận kết cấu xây dựng, cấu kiện, vật liệu, thiết bị … phải xem xét cả về số lượng, chất lượng và tính đồng bộ. Khi cân, đong, đo, đếm, phải đối chiếu với những điều khoản ghi trong hợp đồng giữa người giao hàng và người nhận hàng và căn cứ vào những tiêu chuẩn, quy phạm Nhà nước hiện hành có liên quan. Vật tư, bán thành phẩm cung cấp cho thi công phải có chứng chỉ chất lượng. Cơ sở sản xuất hoặc đơn vị bán hàng phải chịu trách nhiệm về chất lượng vật tư, bán thành phẩm cung cấp cho công trường. Khi phát hiện thấy vật tư, bán thành phẩm không đảm bảo chất lượng, công trường có quyền từ chối nhận vật tư, bán thành phẩm đó. Không được phép sử dụng vật tư, bán thành phẩm không đủ tiêu chuẩn chất lượng vào công trình.

9. Nhu cầu cung ứng vật tư – kỹ thuật phải gắn liền với tiến độ thi công xây lắp, thời hạn hoàn thành từng công việc và được xác định trên cơ sở khối lượng công tác bằng hiện vật (căn cứ vào thiết kế – dự toán của công trình), những định mức sử dụng, tiêu hao và dự trữ sản xuất.
Ngoài ra, phải tính toán dự trù vật tư dùng vào những công việc thực hiện bằng nguồn vốn kiến thiết cơ bản khác với công trình và dùng cho công tác thi công trong mùa mưa bão. Phải chú ý tới hao hụt trong vận chuyển, bốc dỡ, cất giữ bảo quản và thi công theo đúng những định mức hiện hành và có những biện pháp giảm bớt chi phí hao hụt ấy.
Các tổ chức xây lắp phải thường xuyên kiểm tra tồn kho vật tư và giữ mức dự trữ vật tư phù hợp với các định mức hiện hành.


Hy vọng phần trích dẫn “Công tác cung ứng vật tư, kỹ thuật” đã mang đến cho quý vị những thông tin bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc và nhận những tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nội dung liên quan

Hoàn thiện thông tầng, thông gió tầng 1 lên trên.
Các yêu cầu thiết kế thông gió, điều hòa không khí

Tiêu chuẩn về các yêu cầu khi thiết kế thông gió, điều hòa không khí, đảm bảo an Xem thêm

Góc thông tầng, chiếu sáng theo tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn về các yêu cầu thiết kế chiếu sáng

Tiêu chuẩn về các yêu cầu thiết kế chiếu sáng, đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt, làm Xem thêm

Tiêu chuẩn cấp, thoát nước và vệ sinh môi trường

Tiêu chuẩn các yêu cầu về cấp nước, thoát nước và vệ sinh môi trường, đảm bảo an Xem thêm

Thi công hoàn thiện biệt thự 091120-13.
Tiêu chuẩn các yêu cầu về công tác hoàn thiện

Tiêu chuẩn các yêu cầu về công tác hoàn thiện trên các bề mặt bên trong và bên Xem thêm

Thi công cửa sổ, cửa đi nhôm kính theo tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn về các yêu cầu thiết kế cửa sổ, cửa đi

Cửa sổ, cửa đi là bộ phận giúp thông gió, lấy sáng nhưng cũng là nơi dễ bị Xem thêm

Tổ chức lao động - thi công nối buộc cốt thép.
Công tác tổ chức lao động trong thi công xây lắp

Công tác tổ chức lao động trong thi công xây lắp, đảm bảo nơi làm việc, an toàn, Xem thêm